Bệnh viện Phổi Thái Bình tổ chức tập huấn phòng ngừa sự cố y khoa

Thứ ba - 29/09/2020 15:29 526 0
Vừa qua, căn cứ vào Quyết định số 6858/QĐ-BYT ngày 18/1/2016 về việc ban hành "Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam" của Bộ Y tế; căn cứ vào thực tiễn quản lý sự cố y khoa tại cơ sở, Bệnh viện Phổi Thái Bình đã tổ chức tập huấn phòng ngừa sự cố y khoa cho toàn bộ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên.
 
Buổi tập huấn dành cho toàn thể bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên
Buổi tập huấn dành cho toàn thể bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên 
Sự cố y khoa là sự cố nguy hại bệnh nhân ngoài ý muốn xảy ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc không phải do bệnh lý hoặc cơ địa bệnh nhân gây ra. Những năm gần đây, nhiều sự cố y khoa xảy ra để lại những hệ quả gây nhiều tranh cãi và được dư luận chú ý. Bởi vậy, đây là vấn đề đặt ra thách thức không hề nhỏ với ngành y tế.
Với thực tiễn tại Bệnh viện Phổi Thái Bình, từ năm 2017 đến nay, số lượng sự cố y khoa được báo cáo rất khiêm tốn do nhiều nguyên nhân. Sai sót/sự cố thường gặp bao gồm phát sai thuốc, phát thuốc khi chưa có y lệnh, phát thiếu/thừa thuốc, thực hiện thủ thuật không mặc bảo hộ y tế,…
Trước thực trạng đó, phòng Kế hoạch tổng hợp đã triển khai và tổ chức tập huấn phòng ngừa, báo cáo sự cố y khoa đến các đối tượng liên quan trong bệnh viện. Theo đó, các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên được tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến sự cố y khoa: định nghĩa, nguyên nhân, danh mục sự cố y khoa bắt buộc phải báo cáo,… Đồng thời đây cũng là cơ hội để các học viên có thể thẳng thắn chia sẻ về tất cả sự cố y khoa của khoa/phòng mình, từ đó các khoa có thể học hỏi, rút kinh nghiệm từ các sự cố y khoa.
Thạc sĩ - Bác sĩ Trần Thị Ngọc Ánh - Trưởng phòng KHTH tham gia tập huấn
Thạc sĩ - Bác sĩ Trần Thị Ngọc Ánh - Trưởng phòng KHTH tham gia tập huấn 
Ngoài ra, trong buổi tập huấn, Thạc sĩ – Bác sĩ Trần Thị Ngọc Ánh – Trưởng phòng KHTH đã triển khai mẫu google form về báo cáo sự cố y khoa. Mẫu báo cáo online này giúp việc báo cáo trở nên thuận tiện, dễ dàng và kịp thời hơn.
Kết thúc buổi tập huấn, các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đã nắm bắt được nội dung cơ bản về cách thức nhận diện cũng như quy trình báo cáo sự cố y khoa tại bệnh viện. Những kiến thức này sẽ áp dụng có hiệu quả vào công tác chăm sóc phục vụ người bệnh, từng bước tạo môi trường y tế thân thiện, chuyên nghiệp cho bệnh nhân, góp phần thực hiện tốt công tác nâng cao chất lượng điều trị và đảm bảo an toàn người bệnh.
Untitled 1
 
Untitled 2
Untitled 3
Untitled 4
 

Nguồn tin: Tổ Công tác xã hội - Bệnh viện Phổi Thái Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đường dây nóng
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay2,053
  • Tháng hiện tại116,178
  • Tổng lượt truy cập1,263,070
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây